Lưu Quốc Trí

Nhiệt huyết với công tác thiện nguyện

.

Ðó là anh Lưu Quốc Trí, 33 tuổi, quê thôn Gia Chiểu 2, thị trấn Tăng Bạt Hổ (huyện Hoài Ân), Chi hội trưởng Chi hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Hoài An (trực thuộc Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh). Chi hội đã tổ chức hiệu quả nhiều hoạt động hỗ trợ người khó khăn và làm tốt vai trò kết nối những nhà hảo tâm.

Những ngày đầu tháng 9, người dân thôn Vĩnh Hòa, xã Ân Đức (huyện Hoài Ân) hết sức vui mừng khi nhà bà Bùi Thị Học (72 tuổi) được Chi hội Hoài An vận động nhà hảo tâm sửa chữa. Căn nhà cũ dột nát quá, bà già yếu, sống neo đơn cứ phải sang nhà hàng xóm xin ngủ nhờ để tránh nắng tránh mưa. Kể lại ngày bàn giao nhà mới (5.9), bà Học còn rưng rưng nước mắt: “Thằng Trí giỏi lắm. Nó dẫn thợ thầy đến, sửa liên tục trong 5 ngày, giờ nhà tôi ở sạch sẽ, dễ chịu lắm. Trí cũng trực tiếp làm, nào quét sơn, sửa mái, thay bồn cầu mới, làm ngày làm đêm, trưa cũng không nghỉ. Nghe đâu kinh phí hơn 25 triệu đồng. Trí nó lo hết”.

Gần 3 năm thành lập Chi hội Hoài An và làm Chi hội trưởng, Lưu Quốc Trí chủ trương “giúp ai thì phải giúp tới nơi tới chốn”. Dù không thể đi suốt hành trình cuộc đời họ nhưng trong một giai đoạn nào đó,mình cho họ cần câu với miếng mồi, thậm chí là những con cá đầu tiên để họ có điều kiện thuận lợi mà bước tiếp. Như chuyện nhà vợ chồng anh Bùi Ngọc Thắng và Đỗ Thị Nở cùng ba con gái đang tuổi ăn học. Anh Thắng bị TNGT, chân phẫu thuật hai lần, giờ sưng to phải ngồi một chỗ. Vợ anh vừa phải nhập viện lại do căn bệnh hẹp tủy sống trở nặng. Đến thăm vợ chồng anh, vừa bước vào nhà, cô con gái út cười tươi, chạy ra khoe: Nhà con có ti vi xịn, mới (?!). Hiểu sự bất ngờ của chúng tôi, anh Thắng giải thích, chiếc ti vi mới do Trí vận động nhà tài trợ tặng mấy tuần nay nên các con phấn khởi lắm. Trí còn thay đèn học lớn, mỗi tuần hai lần vào buổi tối, đến ôn tập kiến thức cho các con, nhờ vậy các em học hành tiến bộ. Trí còn nhận đỡ đầu đứa con thứ  hai 1 triệu đồng/tháng, vận động nhà hảo tâm tặng gói bảo hiểm cho bé út 60 triệu đồng trong 12 năm. “Căn nhà này chúng tôi ở nhờ người quen, phải trả lại. Trí đang tính xin đất và kêu gọi nhà hảo tâm đóng góp xây cho hai vợ chồng tôi căn nhà mới. Giữa lúc mọi điều không may đổ ập xuống đầu, cảm giác gần như bế tắc thì Trí đến tiếp sức, mang lại niềm tin và hy vọng vào tương lai tươi sáng để mọi người nỗ lực hướng tới”, anh Thắng tâm tình.

Ở Hoài Ân, nhiều người quý tấm lòng của Lưu Quốc Trí vì biết Trí làm từ thiện khi còn là học sinh phổ thông, vào Trường ĐH Văn hóa TP Hồ Chí Minh làm Đội phó Đội Công tác xã hội của trường. Năm 2010, Trí về quê Hoài Ân lập nghiệp, làm quản trị viên cho một số trang mạng và tham gia rất tích cực các hoạt động thiện nguyện trong và ngoài huyện, ngoài tỉnh. Chi hội Hoài An hiện có 14 phân hội tại huyện Hoài Ân, 1 phân hội tại huyện An Lão, 1 tại TX Hoài Nhơn với hàng trăm hội viên trong và ngoài tỉnh. Theo đánh giá của UBND huyện Hoài Ân, Chi hội Hoài An và Chi hội trưởng Lưu Quốc Trí luôn làm tốt vai trò trung gian, cầu nối giữa nhà hảo tâm với người khó khăn, giúp huyện hoàn thành tốt công tác an sinh xã hội. Còn Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh nhận xét Chi hội Hoài An do Trí quản lý, điều hành là một trong những chi hội hoạt động tích cực, năng nổ, hiệu quả, trong đó đáng chú ý là hoạt động tặng gói bảo hiểm nhân thọ. Ông Trần Đình Ký, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh đánh giá cao khả năng “thắp lửa thiện nguyện” ở Trí. Theo đó, nhiều nhà hảo tâm của Hoài An giờ đã trở thành hội viên của Chi hội như chị Hồ Thị Vệ (Nhà xe Quang Vũ) trở thành Phân hội trưởng Phân hội Ân Tường.

“6 tháng đầu năm 2020, Chi hội Hoài An đã triển khai rất nhiều hoạt động với tổng kinh phí trên 1,3 tỷ đồng, trong đó, nổi bật là các hoạt động trong chương trình “Chung tay chống giặc Corona”. Chương trình Mỗi hội viên một địa chỉ nhân đạo tiếp tục được duy trì và phát triển với tổng số người được giúp hàng tháng là 200 người. Chi hội đang đỡ đầu 177 em học sinh mồ côi, nghèo, kinh phí từ 300 nghìn đồng đến 1 triệu đồng/em/tháng. Tủ quần áo từ thiện lên 38 tủ với hàng trăm bộ quần áo cũ và mới cho người nghèo. Ðã xây được 20 căn nhà cho người nghèo. Dịp khai giảng năm học mới và tết Trung thu năm 2020, Chi hội vận động nhà hảo tâm trao tặng hàng trăm suất quà cho học sinh, trẻ em khó khăn với tổng trị giá gần 200 triệu đồng…”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *